สมัครใจเจ็บ

ดีกว่าร่างกายทำให้เจ็บโดยไม่สมัครใจ

สมัครใจเจ็บ ดีกว่าร่างกายทำให้เจ็บโดยไม่สมัครใจ

การปรับตัว กับการวิวัฒน์

ร่างกาย และจิตใจ ของคนเรามีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้เข้ากับการใช้งานของแต่บุคคล ใครใช้ส่วนไหนมากร่างกายก็ดูแลปรับปรุงส่วนนั้นเป็นพิเศษ และลดส่วนอื่นลง ดังนั้นคนที่ใช้แต่สมองเป็นหลัก กำลังไม่ออก นั่งแต่ Office เช้าจดเย็น สมองจะได้รับการเสริมสร้างให้คิดได้ไว แต่ร่างกายขาดสภาพคล่อง เหมือนยางล้อรถ หากไม่ค่อยได้วิ่งมันจะกระด้างและไม่ให้ตัว กล้ามเนื้อคนก็เช่นกัน หากไม่มีการบริหารอย่างสม่ำเสมอ มันก็จะยึด ตึง ไม่ให้ตัว และนำมาซึ่งสารพัดโรค ไม่ว่าจะเป็น คอ บ่า ไหล่ สะบัก หลัง เอว ศอก ข้อมือ นิ้ว สะโพก เข่า ข้อเท้า ส้นเท้า และท้ายสุดอาจทำให้อายุการทำงานของอวัยวะนั้นสั้น คือเสื่อมไว หรือ เสื่อมก่อนเวลาอันควร การปรับตัวของร่างกายปกติจะเป็นไปในลักษณะเชิงเดี่ยว ดีดกีตาร์บ่อยนิ้วก็หนา สูบบุหรี่เยอะปอดก็หนา
หนาข้างนอกเรียกว่าด้าน แต่ถ้าหนาข้างในเรียกว่ามะเร็ง

อาการต่างๆ ทางกายภาพก็มีสาเหตุมาจากการปรับตัวนี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

ก้มหน้าเล่นมือถือตลอดเวลา คอ บ่า ไหล่ สะบัก จะเริ่มล้า เนื่องจากมีการตึงตัวของกล้ามเนื้อตลอดเวลา ซึ่งหากยังดำเนินไปในลักษณะนี้ต่อไปเรื่อยๆ ร่างกายจะเริ่มเรียนรู้ และเข้าใจว่านี่คือรูปแบบการใช้งานหลัก และเริ่มกระบวนการปรับกล้ามเนื้อให้เหมาะสมกับรูปแบบนี้ และนำไปสู่การวิวัฒน์เป็นรูปแบบถาวร หากเรายังไม่เลิกเล่น ลงท้ายเราจะมีความทนทานกับการก้มหน้าเป็นพิเศษ แต่จะกลับเจ็บปวดตอนพยายามจะใช้ชีวิตปกติในสังคมเงยหน้า โรคปวด คอ บ่า ไหล่ ศอก ข้อมือ นิ้ว จึงพบได้ในแทบทุกคนในยุคนี้

ดังนั้นการปล่อยให้ร่างกายปรับตัวเองในลักษณะพาซื่อดังนี้ โอกาสเจอโรคแทบหลีกเลี่ยงไม่ได้ และนี่คือกระบวนการที่ร่างกายทำให้เราต้องเจ็บโดยไม่สมัครใจ

การปรับตัว ตลอดจนการวิวัฒน์ของร่างกายจึงเปรียบเสมือนดาบ 2 คม ถ้าไม่กำกับดูแลให้ดี ลงท้ายมันจะเป็นตัวที่ทำให้เราต้องเจ็บ และเป็นการเจ็บที่ไม่ได้เลือก

ดังนั้น มาเลือกเจ็บโดยสมัครใจกันเถอะค่ะ เรามาเกลี่ยการใช้งานร่างกายไปทั่วๆ จัดสมดุลให้เหมาะสมกับสภาวะปกติที่ร่างกายมนุษย์ควรจะเป็น กำหนดรูปแบบที่ถูกต้องให้มัน อย่าให้มันปรับมั่วเปะปะไร้ทิศทางไปเรื่อย เพราะการปรับลักษณะพาซื่อนี้ มีโอกาสนำไปสู่ความเจ็บป่วยสูงมาก ไม่ว่าจะเป็น มะเร็ง ความดัน ไขมัน ไต เข่า อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคอ้วน ฯลฯส่วนวิธีเจ็บโดยสมัตรใจ หรือการปรับปรุงร่างกายในรูปแบบที่ถูกต้อง ไม่ต้องเสียเวลาคิดหรอกค่ะ เพราะมันคือการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การวิ่ง การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฟิตเนส แอโรบิค ฯลฯ ซึ่งเค้าคิดกันมานานแล้ว และใครๆก็รู้ว่าได้ผลดีแน่นอน แต่ที่เรามักไม่ทำกัน เพราะเราไม่รู้เรื่องความเจ็บป่วยอันเกิดจากการปรับตัวมั่วซั่วไปตามการใช้งานของเรานั่นเอง!

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial